Bức tranh khỉ dâng kinh trong triển lãm Tết Bính Thân


Phật Tử Việt Nam - Một chú khỉ dâng kinh Phật cho một vị sư già đang ngồi trên một cây thông. Mặc dù là một con vật, nhưng nó lại trong tư thế quỳ xuống và dâng sách kinh lên cho vị sư một cách nghiêm túc.

Đó là bức "Song Ha Go Seung Do" của Jang Seung-eop, một nghệ sĩ nổi tiếng trong những năm cuối triều đại Joseon (ảnh).

trien lam tranh.jpg

Chú khỉ có đôi mắt dễ thương với đôi lông mày đậm, kêu gọi sự đồng cảm. Bức tranh được thực hiện trong triều đại Goryeo, thế kỷ 12, hiện đang thuộc sở hữu của Bảo tàng Horim ở Seoul.

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc đang tổ chức một triển lãm đặc biệt mang tên "Khỉ" để đánh dấu năm con khỉ. Triển lãm sẽ trưng bày tổng số 70 tác phẩm nghệ thuật bao gồm những bức tranh cổ, đồ gốm, mặt nạ, và nghiên mực.

Triển lãm nhằm làm sáng tỏ ý nghĩa khác nhau về hình tượng con khỉ trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc, từ một con vật tài năng đến một con vật mang điềm lành.

"Tên gọi khác nhau của khỉ", phần đầu tiên, giải thích những chú khỉ có tên gọi khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của các bộ phận cơ thể của chúng.

"Khỉ, con vật thứ 9 trong cung Hoàng đạo", phần thứ hai, tập trung vào khỉ như một trong 12 vị thần động vật hoàng đạo với chiếc nghiên mực vào những năm cuối triều đại Joseon.

"Khỉ, một loài vật Cát tường", phần thứ ba, cho thấy khỉ như một con vật đại diện cho sự thành công, tuổi thọ, thai sản, và xua đi những linh hồn ma quỷ qua những bức tranh và tác phẩm thủ công.

 

 Từ khóa: mặc dù, tư thế

Theo Văn Công Hưng (The Dong-A Ilbo)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo