Tư vấn- Vấn đáp

Phá Bỏ Thai Nhi Bị Dị Tật Có Chịu Quả Báo Nghiệp Tội Không?
thai nhi

VẤN: Con vừa lập gia đình nhưng cũng hơi lớn tuổi và đang mang thai được hơn ba tháng. Vì gia đình bên chồng từng có tiền sử bệnh do tiếp xúc với chất hóa học màu da cam. Con đi khám bác sĩ thì được biết đứa con đang mang thai bị dị tật, không những có thể bị bệnh down mà có lẽ sẽ thêm dị tật, không biết sẽ sống được bao lâu, nếu lớn lên cũng sẽ rất khổ. Bác sĩ có lời khuyên nên về suy nghĩ bỏ đi nhưng tùy ý gia đình. Gia đình con và chồng đều khuyên con nên bỏ. Tuy nhiên, là một phật tử tín tâm, con biết chắc có lẽ duyên nghiệp gì đó nên con bị quả báo nay. Tuy nhiên, con cũng rất hiểu và đang phân vân với sự thuyết phục của gia đình. Nếu con của con sinh ra sẽ rất khổ, không bình thường, cả con và con của con sẽ đều rất khổ vậy thì không nên sinh đứa bé tránh ác nghiệp. Nhưng Sư ơi, con cũng sợ mình sẽ mang tội sát sinh. Xin Sư cho con biết với những trường hợp mang thai con bị dị tật, nguy hiểm đến tính mạng cho mẹ và con thì việc phá thai như vậy là có mang tội không? Xin Sư cho con biết con nên làm gì cho đúng? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

 • Có Phải Tu Sĩ Tấn Hương Trên Đỉnh Đầu Càng Nhiều Trong Đại Giới Đàn Càng Tu Giỏi Không?
  Có Phải Tu Sĩ Tấn Hương Trên Đỉnh Đầu Càng Nhiều Trong Đại Giới Đàn Càng Tu Giỏi Không?

  VẤN: Tháng vừa qua, con có duyên được theo bạn đến tham dự một đại giới đàn. Con vô cùng ấn tượng và thấy đẹp vô cùng. Tuy nhiên, có một điều con thắc mắc khi chứng kiến lễ đốt liều trên đầu của các quý sư thầy sư cô. Xin Sư cho con biết đây là điều bắt buộc khi thọ giới hay chỉ một số người được phép làm điều này? Có phải người đốt càng nhiều liều như chín chấm thì là giỏi hơn người đốt một chấm ba chấm không? Làm vậy có phải là một sự hành xác không vì như thế sẽ rất đau và ngày xưa Đức Phật đã cho thấy không nên tu khổ hạnh. Đốt liều bắt nguồn từ đâu và ai được phép đốt liều? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

 • Mua Dâm Khi Luật Pháp Cho Phép Và Không Bị Ràng Buộc Có Phạm Giới Không?
  Mua Dâm Khi Luật Pháp Cho Phép Và Không Bị Ràng Buộc Có Phạm Giới Không?

  VẤN: Con có điều này vô cùng thắc mắc và khá tế nhị nhưng không hỏi con sẽ cảm thấy bất an. Con đọc trên một tờ báo Phật Giáo hỏi đáp về vấn đề mua dâm đúng hay sai với Phật tử. Cơ bản câu hỏi là một người nam Phật tử độc thân, không vướng bận gia đình, nhưng có nhu cầu tình dục để cân bằng nên phải mua dâm với gái bán hoa và người đó thực hiện đầy đủ trách nhiệm nghĩa vụ với gái bán hoa. Người ấy muốn hỏi là như vậy có vi phạm giới của Phật giáo không. Câu trả lời là theo giới luật Phật cho Phật tử tại gia không tu theo Bồ Tát Đạo thì đó không phạm giới nhưng lại vi phạm pháp luật ở Việt Nam thì dù thế nào cũng là thuyết. Tuy nhiên, nếu mua dâm ở nước ngoài luật pháp cho phép thì không phạm tội nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời và được khuyên nên lập gia đình, sám hối nghiệp chướng. Nếu con hiểu thì nam Phật tử như con mua dâm ở nước ngoài khi cho phép khi cả hai đều vui vẻ thì cả luật pháp và luật phật đều là không vi phạm, như vậy có đúng không? Xin Sư giải thích giúp con vì con cũng là một nam Phật tử độc thân, có nhu cầu tình dục khá cao nhưng lại không thích lập gia đình. Con xin cảm ơn.

 • Thay mới các vật dụng thờ cúng
  Thay mới các vật dụng thờ cúng

  Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn...

 • Băn khoăn về thọ giới
  Băn khoăn về thọ giới

  Nhờ thọ giới rồi nương vào giới để phấn đấu, giữ gìn mới giúp mình tốt hơn.

 • anh minh hoa
  Ưu tư về việc xây chùa to lớn

  Nếu người xuất gia chỉ chăm lo xây chùa, tạo phước mà không bồi trí thì chỉ được cái phụ...

 • Cho những chuyến đi
  Cho những chuyến đi

  Khi đi đường, chúng ta thường có thái độ nôn nóng đến đích. Sự trông đợi, háo hức đến nỗi phải tìm kiếm từng cột cây số ven đường để biết quãng đường mình đi đã rút ngắn bao nhiêu, còn lại bao nhiêu.

 • Đọc kinh thâu đêm vì mất ngủ
  Đọc kinh thâu đêm vì mất ngủ

  hiền định có thể giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn, góp phần trị liệu chứng mất ngủ rất hiệu quả.

 • Con muốn đi tu nhưng con đang phục vụ trong quân đội
  Con muốn đi tu nhưng con đang phục vụ trong quân đội

  Con đang ở trong môi trường quân đội và không có không gian riêng để niệm Phật. Con mới được nghe truyện An Lạc Từng Bước Chân của Sư Ông, con đang cố gắng thực tập quán niệm hơi thở nhưng chưa thực tập được (vì con phải tốn rất nhiều thời gian cho việc học, chấp hành chế độ,...). Xin quý thầy hãy chỉ con một hướng đi, một con đường đi đến đạo Bụt?

 • TangNiCaHat
  Yêu thầm một vị xuất gia

  ...Con là một người đang sống khổ tâm vì từ lâu nay con đã yêu thầm nhớ trộm một thầy xuất gia. Con rất quí mến thầy này từ dáng đi, cử chỉ ... Lúc nào trong đầu con cũng nhớ đến bóng hình ấy...


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo