Tư tưởng Phật học

Phật giáo có duy tâm hay không ?
Phật giáo có duy tâm hay không ?

Cần phải xác định khi nói tâm tạo là hướng vào loại tâm nào, để có cái nhìn thấu đáo nhất về thế giới quan Phật giáo.

 • Sống hạnh phúc theo Phật giáo
  Sống hạnh phúc theo Phật giáo

  Một số người đã mô tả Phật giáo như là một tôn giáo tiêu cực mà nó xem tất cả những điều chúng ta trải nghiệm là khổ đau và hoàn toàn không thừa nhận hạnh phúc.

 • Có Kiếp Sau Hay Không?
  Có Kiếp Sau Hay Không?

  Nhân dịp tìm lại và chỉnh sửa các bài viết cho cuốn sách mà tôi sắp xuất bản “Giác ngộ mới đích thực là hạnh phúc” tự nhiên tìm thấy bài viết này. Bài được viết cách đây 4 năm, cũng những ngày đầu năm mới, nhưng là của năm 2012. Xin chia sẻ cho quý vị để chúng ta cùng tư duy xem kiếp sau có hay không.

 • Lời Tâm Huyết Của Đạo Sư Đại Thủ Ấn
  Lời Tâm Huyết Của Đạo Sư Đại Thủ Ấn

  Khi chúng ta có ước muốn theo đuổi con đường tâm linh, ta phải hiểu thấu vì sao lại chọn đi con đường này....

 • Để có tướng mạo đẹp
  Để có tướng mạo đẹp

  Khuôn mặt xinh đẹp cũng là một loại phúc báo. Dù là phúc báo gì đều có căn nguyên của nó, giống như tài phú đến từ bố thí, tôn quý đến từ khiêm cung, khuôn mặt xinh đẹp đến từ dịu dàng lương thiện. Đến trung niên, tướng mạo đã đi vào ổn định, cũng là thể hiện của tính cách một người.

 • Giới Không Trộm Cắp - Nhìn Từ Quan Điểm Đạo Đức Phật Giáo
  Giới Không Trộm Cắp - Nhìn Từ Quan Điểm Đạo Đức Phật Giáo

  Năm giới và mười điều thiện được xem là cơ sở thiết lập đạo đức Phật giáo thì giới thứ hai “Không trộm cắp” là nhằm đảm bảo tính công bình và hướng tâm con người đi đến sự vô tham, vô sân, vô si. 

 • Tâm Là Gì? Nó Ở Đâu Trong Cơ Thể
  Tâm Là Gì? Nó Ở Đâu Trong Cơ Thể

  Tâm là gì? Trong chúng ta chắc có nhiều người đã từng được nghe giai thoại Thiền học liên quan đến câu chuyện "an tâm" giữa Bồ Đề Đạt Ma và Tổ Huệ Khả. Khi Tổ Huệ Khả thỉnh cầu Bồ Đề Đạt Ma, “Xin Thầy an tâm cho con.” Bồ Đề Đạt Ma bảo, “Ngươi đem tâm của ngươi ra đây để ta an cho.” Tổ Huệ Khả bối rối, “Nhưng con không thể tìm ra nó.” Bồ Đề Đạt Ma cười bảo, “Thì ta đã an tâm cho ngươi rồi đó.”

 • Du lich Luang Prabang noi ay co binh yen ivivu 2
  Đức tin của người Phật tử

  Phật ngôn ấy đã được nói ra cách đây gần ba ngàn năm nhưng giá trị minh triết của nó còn soi rọi đến tận thế kỷ văn minh ngày nay, dẫn đường cho con người biết đặt đức tin đúng chỗ, rất khoa học, hợp với chánh trí. Chỉ có đức tin ấy mới giúp ta đi tìm chân lý, tìm sự thật vậy.

 • hqdefault
  Thế Nào Là Nhân, Duyên, Quả Báo?

  Thiện ác đáo đầu chung hữu báo. Tại sao qủa báo có cái đến sớm, có cái đến trễ vậy? Cái này phải xem ở Duyên. Phật ở trong kinh đem những sự thật này, nói cho chúng ta rất rõ ràng, rất minh bạch, nhân muốn biến thành quả, bên trong nhất định phải có duyên. Nếu như không có duyên, không có gặp được duyên, tuy có nhân nhưng không thể kết quả.

 • Chơn Tâm Sờ Sờ
  Chơn Tâm Sờ Sờ

  CHƠN TÂM SỜ SỜ
  Hay
  (Một thông điệp để lại cho đời muôn thuở)
  Nói đến tâm hay cái BIẾT, thì hẳn là chúng ta ai mà không có? Dù kẻ thông minh hay người ngu độn, kẻ câm điếc hay mù lòa, tàn tật cả đến kẻ say rượu, người điên cuồng… đã sinh ra đời ai ai cũng đều có đủ như nhau. Nếu không thì đã thành khúc cây hay hòn đá còn đâu. Vừa mới sinh ra, thì "BIẾToa oa" khóc ré lên, rồi lúc khát sữa thì BIẾT đòi bú. Tiếp theo, BIẾT bò,BIẾT đi, BIẾT nói. Hơi lớn lên thì BIẾT buồn, BIẾT giận, BIẾT yêu, BIẾTghét, BIẾT hơn, BIẾT thua…

Các tin khác:


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo