Thuyết giảng cho hơn 2000 người tại khóa tập huấn hoằng pháp viên


Phật Tử Việt Nam - Sáng ngày 6/12/2015 (nhằm 25/10 âm lịch), tại giảng đường Đại Tòng Lâm (huyện Tân Thành, BR-VT), Khoá tập huấn Hoằng pháp viên bắt đầu với buổi thuyết pháp do TT. Thích Nhật Từ, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đảm nhiệm với chủ đề “Hoằng pháp viên và Phật hóa gia đình xã hội” cho hơn 2000 hoằng pháp viên tham dự.

Sáng ngày 6/12/2015 (nhằm 25/10 âm lịch), tại giảng đường Đại Tòng Lâm (huyện Tân Thành, BR-VT), Khoá tập huấn Hoằng pháp viên bắt đầu với buổi thuyết pháp do TT. Thích Nhật Từ, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đảm nhiệm với chủ đề “Hoằng pháp viên và Phật hóa gia đình xã hội” cho hơn 2000 hoằng pháp viên tham dự.

Đạo Phật còn hạn chế trong việc truyền bá giáo lý đến đông đảo quần chúng nhân dân so với các tôn giáo khác. Tuy nhiên chủ trương của đạo Phật là truyền bá chánh pháp đến tất cả nhân sinh trên tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ, Lợi sinh vi sự nghiệp”. Kiến thức của người hoằng pháp nắm vai trò rất quan trọng trong công việc hoằng pháp. Người Phật tử phải tha thiết phát nguyện chia sẻ những niềm hạnh phúc chơn chánh của giáo pháp đến tất cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Cần có cẩm nang hoằng pháp viên để chúng ta thống nhất và hiểu rõ phương hướng cũng như nhiệm vụ của người Phật tử hoằng pháp. Mỗi hoằng pháp viên hôm nay sẽ là những đoá sen tinh khiết trong vườn hoa Phật giáo ngày mai.

01

MC: ĐĐ. Thích Lệ Minh

02

03

Giảng sư: TT. Thích Nhật Từ, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN

04

05

06

07

08

09

10

 

11

Theo sau đó là thời pháp thoại do TT. Thích Từ Nghiêm – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN chủ giảng với chủ đề “Phật giáo và các tôn giáo”.

Chúng ta cần hiểu rõ các khái niệm về tôn giáo, tín ngưỡng và mê tín. Thượng toạ giảng sư đã phân tích khá rõ để Phật tử không còn nhầm lẫn và hoàn toàn xây dựng niềm tin chắc thật vào diệu lý của giáo pháp Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Tất cả những gì chúng ta nhận được hôm nay chính là kết quả mà ta đã gieo tạo trong quá khứ. Nhìn những gì chúng ta đang làm trong hiện tại sẽ biết được kết quả trong tương lai. Đạo Phật chú trọng nhân quả, hoàn toàn không tin vào một đấng tối thượng siêu hình nào. Đó là điểm khác biệt cơ bản trong đạo Phật.

12

13

14

15

16

17

Giảng sư: TT. Thích Từ Nghiêm – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN

18

19

 

Buổi chiều cùng ngày, Hoằng pháp viên tiếp tục tham dự 2 thời pháp thoại. Thời pháp thoại đầu tiên do ĐĐ. Thích Chiếu Hiền – Phó Ban Hướng dẫn tỉnh BR-VT thuyết giảng chủ đề “Chuẩn bị cái chết cho mình và người”. Trong cuộc đời chúng ta thường chuẩn bị cho những chuyến đi, nhưng hành trình trở về hoàng hôn ít khi được ta chuẩn bị. Đó là đoạn đường tất yếu nên không có gì phải lo sợ mà hãy tận dụng thời gian này mà chuẩn bị. Để chuẩn bị hành trình về phía hoàng hôn, ta phải quán chiếu thân này không phải của ta hay tự ngã của ta. Thứ hai, ta phải thấy cuộc đời này là vô thường để ta sẵn sàng buông xuống vạn duyên. Thứ ba, phải biết làm phước, bố thí để tích tạo phước cho chính mình. Phước nghiệp mình tích tạo đời này là thứ tài sản duy nhất theo ta đến đời sau. Để quán chiếu được, chúng ta phải hạ thủ công phu tu phước, tu huệ. Bằng lối dẫn chuyện dí dỏm, Đại đức giảng sư giải toả tâm lý cho hàng Phật tử cũng như thêm niềm tin chuẩn bị hành trang cho chính mình và người khác khi vô thường đến.

20

MC: ĐĐ. Thích Quảng Ngữ

21

Giảng sư: ĐĐ. Thích Chiếu Hiền – Phó Ban Hướng dẫn tỉnh BR-VT

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

 

Sau đó, Hoằng pháp viên trang nghiêm tham dự thời pháp thoại tiếp theo do ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ (UV HĐTS – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN (đặc trách phía bắc) đảm trách qua chủ đề “Đạo Phật với phong tục thờ cúng tổ tiên”. Đại đức giảng sư chia sẻ vấn đề liên quan đến việc hoằng pháp với những tập tục về thờ cúng tổ tiên. Đạo Phật có hơn 2000 năm lịch sử và hơn 200 năm du nhập vào Việt Nam. Bên cạnh đó, theo dòng biến chuyển lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tồn tại song hành trong lòng người dân gần như được xem là tôn giáo. Chúng ta phải luôn nhớ ơn ông bà theo tinh thần uống nước nhớ nguồn. Trong đạo Phật có tinh thần tri ân báo ân, chúng ta cũng đang giữ gìn truyền thống của tổ tiên. Đại đức giảng sư phân tích nhiều mặt của phong tục thờ cúng các vùng miền giúp cho hoằng pháp viên có nhiều kiến thức trong quá trình đưa đạo vào đời sống tại địa phương.

33

34

35

Giảng sư: ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ (UV HĐTS – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN (đặc trách phía bắc)

36

37

38

39

40

41

42

43

Viện chuyên tu

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo