Hội thảo Hoằng pháp - cảm hứng cho cảnh & người...


Phật Tử Việt Nam - Phố biển Vũng Tàu đang khoác lên chiếc áo chào đón những người khách phương xa hội ngộ. Hơn 1.200 chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử chuyên ngành hoằng pháp đang có mặt nơi này với nụ cười hoan hỷ.

Rực rỡ cờ hoa

Khắp những tuyến đường trên địa bàn tỉnh - nơi diễn ra hội thảo, dọc giữa con lươn từ cửa ngõ nơi cuối tỉnh Đồng Nai về đến TP.Vũng Tàu, các pano, biểu ngữ nền vàng nhạt với hàng chữ xanh "Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015” được treo một cách trang trọng và dày đặc - chào mừng đại biểu chuyên ngành hoằng pháp về với phố biển Vũng Tàu. 

hoithao hp1.jpg

Băng rôn được trang trí trên khắp các ngã đường Vũng Tàu

Trên những tuyến đường dẫn về bốn địa điểm chính - nơi diễn ra các hoạt động nằm trong khuôn khổ hội thảo: chùa Đại Tòng Lâm (huyện Tân Thành) và Trung tâm Văn hoá thể thao huyện Tân Thành; đại lộ Hùng Vương (TP.Bà rịa); Trung tâm hội nghị Hera Palace và khu công viên Tam giác bãi trước (TP.Vũng Tàu) rợp màu cờ hoa, băng rôn làm cho người đi đường cũng hân hoan.

Hòa vào không khí ấy, Phật tử từ các tự viện của TP.Vũng Tàu và huyện Tân Thành phát nguyện dành những thời gian nhất định đến phụ việc trang trí, khánh tiết cho hội thảo nên mọi thứ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Theo Ban Tổ chức, được sự cho phép của các cơ quan chức năng của tỉnh, đã có hơn 2.000 băng rôn được treo để chào mừng hội thảo. Song song đó, khoảng 1.000 pano dựng góc ngã tư các trục đường lớn cũng được thực hiện - tạo nên diện mạo đặc trưng cho các tuyến đường.

Ngày 5-12, chúng tôi cũng đã có mặt từ rất sớm để ghi nhận không khí tại trung tâm chính của hội thảo là chùa Đại Tòng Lâm. Tại đây, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các giới đến từ nhiều đạo tràng chung tay thu dọn, chuẩn bị lễ đài, tổng duyệt chương trình lễ khai mạc và đêm văn nghệ chào mừng hội thảo.

Trên các cung đường của huyện Tân Thành, dòng người qua lại như chậm hơn để hướng ánh nhìn về phía cổng tam quan ngôi chùa Đại Tòng Lâm với niềm hoan hỷ lẫn tò mò về màu sắc, âm thanh được thiết lập.

Chị Hồng, một Phật tử gần chùa Đại Tòng Lâm, sau khi hoàn tất việc cắm hoa trên lễ đài đã hoan hỷ cho chia sẻ: “Tôi nghe tin về hội thảo nhiều tháng nay nên đã xin phép cơ quan được nghỉ làm vài ngày để đến phụ quý thầy. Nhờ vậy mà tôi còn được khuyến khích tham gia các khóa tập huấn hoằng pháp viên sau lễ khai mạc”.

Theo chị Hồng, hôm 6-12, chị và một số người sẽ đại diện cho Phật tử tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng gần 1.000 Phật tử khác đến từ các tỉnh, thành tham dự khóa tập huấn đặc biệt này để biết thêm về sứ mạng của mình trong việc xiển dương chánh pháp. Nhìn nụ cười hoan hỷ của chị mà chúng tôi như vui lây.

Những con người thầm lặng

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mỗi khi có Phật sự lớn được tổ chức thì luôn nhận những đóng góp thầm lặng của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử. Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc này cũng thế.

Cùng làm việc tại chùa Đại Tòng Lâm những ngày qua nhưng phụ trách ở một nhiệm vụ khác, chúng tôi bắt gặp hàng trăm Phật tử chia thành nhiều tổ để dọn dẹp khuôn viên chùa và chăm lo ẩm thực.

Phật tử Phạm Thị Khánh (Đồng Nai), Nguyễn Thị Trà My (Vũng Tàu) - là tình nguyện viên khu vực nhà trù cho biết: “Hội thảo là một chương trình lớn, quy mô, nên có nhiều công việc cần được giải quyết nhanh và gọn. Đã đến chùa thì mỗi người một tay làm công quả. Việc thì nhiều và liên tục nhưng cảm thấy rất vui và hào hứng, quên hết đi sự mệt mỏi”.

Kết thúc câu chuyện, hai Phật tử trẻ này mong chương trình thu hút được đông các Phật tử tham gia, để cho đạo Phật đi sâu hơn vào đời sống, đạo đức, tích cực trong mỗi người nâng lên.

hoithao hp2.JPG

Tình nguyện viên hội thảo hoan hỷ với công việc

Trong khi đó, là một vị giáo phẩm của Phật giáo tỉnh nhưng TT.Thích Minh Hạnh, Phó ban Trị sự, phụ trách công tác cư trú đại biểu cũng tất tả đi lại các khách sạn khác nhau khi đại biểu từ phương xa đến.

Nhận việc cách đây vài tháng, TT.Thích Minh Hạnh cùng mội đội ngũ cộng sự lên đến 30 thành viên là chư Tăng Ni và Phật tử cùng đi khảo sát các khách sạn về điều kiện nơi ở và các trang thiết bị phục vụ cho công việc. Sau một thời gian dài đã có 6 khách sạn tại TP.Vũng Tàu được chọn để đón 1.200 đại biểu.

Mỗi khách sạn được bố trí chư Tăng Ni và Phật tử, tình nguyện viên phụ trách để có thể trợ giúp những nhu cầu cần thiết về liên lạc, thông tin cũng như tài liệu cho đại biểu.

“Chúng tôi nhận việc trong tinh thần lúng túng vì lần đầu đảm nhiệm các công việc quá lớn. Hơn nữa đại biểu đa phần ở xa nên tất cả thông tin trao đổi đều qua điện thoại, email và điều này cũng hạn chế khá lớn về tính xác thực. Tuy vậy, nhờ sự giúp sức của chư Tăng Ni và Phật tử mà hiện tại đã tạm hài lòng với những gì đang thực hiện”, TT. Minh Hạnh cho biết.

Theo ĐĐ.Thích Thiện Thuận, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, đây là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức sự kiện lớn và rất vui mừng, phấn khởi khi nhận được sự tham gia nhiệt thành của chư Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh vì bất cứ Phật sự nào cũng gặp trở ngại và không thể đơn duyên mà thành tựu”. 

hoithao hp3.JPG

Cổng chùa Đại Tòng Lâm và sắc màu chào mừng hội thảo

Bảo Thiên

Theo Giác ngộ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo