Nghệ thuật sống

Tha thứ: chìa khóa giúp sống khỏe, sống vui
Tha thứ: chìa khóa giúp sống khỏe, sống vui

Các nghiên cứu khẳng định rằng luôn có sự liên hệ giữa thể chất và tinh thần. Dễ thấy nhất là stress và suy nhược tinh thần sẽ tạo ra cảm giác mệt mỏi, uể oải. Hay là cách nhìn nhận tích cực về cuộc sống mang lại nhiều năng lượng hơn cho chúng ta. Hoặc là sức mạnh ý chí, quyết tâm sẽ giúp ta có sức chạy xa hơn và bền bỉ hơn.

 • DieuAm full 18196
  Khuyên đời tiến đạo

  Chúng ta chuẩn bị kết thúc một năm cũ, bước sang năm mới, tôi dẫn bài kệ “Khuyến thế tiến đạo” của Tuệ Trung Thượng Sĩ, để nhắc nhở tất cả Tăng Ni Phật tử cố gắng thức tỉnh tu hành:

 • Hạnh phúc chính là sự yên bình trong thế giới nội tại
  Hạnh phúc chính là sự yên bình trong thế giới nội tại

  Trước khi thực hiện bất cứ điều gì, bạn nên bạn nên tự hỏi tại sao mình làm điều đó, mục đích của bạn là gì; triến trình hành động nào bạn đang dấn thân vào. Nếu con đường phía trước dường như khó nhọc, có lẽ bạn không nên theo đuổi nó; nếu thấy nó có lợi ích, bạn có thể chắc chắn tiếp tục. Trước hết, hãy quán chiếu. Đừng hành động mà không biết những gì đang hiện hữu trong bạn.

 • Đức Đạt Lai Lạt Ma 2
 • Điều phục thân tâm
  Điều phục thân tâm

  Theo thông lệ vào mùa an cư, tôi có ít lời sách tấn chư Tăng Ni và nhắc nhở Phật tử nỗ lực tu học. Người xuất gia mang trọng trách dìu dắt Phật tử cho nên đường hướng phải nắm cho thật vững. Hiểu lờ mờ, thực hành không đến nơi đến chốn, hướng dẫn người khác lệch đường, công đức không có, lại trở thành tội. Phật tử cũng cần biết định hướng tu hành cho đúng đắn để đạt lợi lạc cho bản thân, gia đình và xã hội.

 • Tinh cần
  Tinh cần

  Thời tiết thay đổi. Ngọn nắng mùa hè vụt chốc chuyển lạnh đột ngột sang thu. Cơ thể của bà là một đài thiên văn dự báo thời tiết không sai chút nào. Đã tám mươi hai tuổi nhưng bà vẫn tinh cần trong các thời công phu kinh kệ ở chùa. Tôi luôn kề cận săn sóc bà trong việc đi chùa lễ Phật hàng đêm.

 • Giữ sự sống cho người khác là phước lớn nhất
  Giữ sự sống cho người khác là phước lớn nhất

  Mỗi ngày, chúng ta ước muốn làm một điều gì có phước cho mình dù kinh tế như thế nào. Chúng ta đều cầu nguyện cho thế giới hoà bình dù theo đạo nào. Tâm lý tham sống sợ chết đều giống nhau dù dưới hình thức sống nào.

 • Sống với thực tại
  Sống với thực tại

  Có lẽ con người chẳng có ai không từng trải qua cái tâm trạng mong đợi. Mong đợi nghĩa là mong thời gian qua mau để sớm gặp được điều mình mong muốn.

 • Trị liệu nỗi khổ đau cho chính mình
  Trị liệu nỗi khổ đau cho chính mình

  Là người thì ai cũng có lúc bệnh. Thân bệnh và tâm bệnh. Thân và tâm bệnh của mỗi người, mỗi loài là do duyên-nghiệp mà người và loài ấy tạo. Do đó, để khỏe thì cần chữa bệnh, nhưng quan trọng nhất là phòng bệnh.

 • images?q=tbn:ANd9GcSH7dxo G0CdkJccYSE74ALL14tpRy80Y2ftCKRYBvLciEqFtJo
  Thất bại lớn nhất của đời Người là tự đại

  Khiêm tốn sẽ chỉ cho ta thấy những thiếu sót của bản thân mình để sửa đổi, không tỏ ra kiêu căng tự mãn, nên lúc nào cũng bình tĩnh lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh.


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo