Nhận lấy và cho đi


Phật Tử Việt Nam - Có một cách thực hành thiền quan trọng có tên là tonglen, từ này có nghĩa là “nhận lấy và trao đi”. Đó là một phép thực tập “nhận lấy” tất cả mọi khổ đau của chúng sinh, chuyển hoá nó và “trao đi” niềm vui và hạnh phúc đến mọi chúng sinh.


image

Bạn có thể sử dụng cách thực tập này để giải phóng chính bạn ra khỏi ý nghĩ vị kỷ để có thể hoàn toàn phá huỷ những ý nghĩ đó.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:

Tưởng tượng rằng bạn đang hít vào một luồng khói đen dầy và làn khói đen dầy đó là toàn bộ nỗi khổ đau của chúng sinh trên khắp thế gian, tất cả những điều gây hại đến với chúng sinh, tất cả nỗi khổ đau, bệnh tật ở khắp nơi.

Và cũng hít vào tất cả những môi trường độc hại mà loài người, ngạ quỷ cũng như rất nhiều chúng sinh khác đang phải chịu đựng trong cõi địa ngục. Tưởng tưởng hít làn khói này vào qua mũi và hãy để nó thẩm thấu vào những ý nghĩ vị kỷ trong tim bạn, hoàn toàn phá huỷ ý nghĩ vị kỷ đó với mỗi hơi thở.

Hãy nhớ rằng: Ý nghĩ vị kỷ của bạn luôn cản trở hạnh phúc bây giờ và hạnh phúc vĩnh cửu của bạn cũng như khả năng của bạn trong việc giải phóng mọi chúng sinh khỏi tất cả khổ đau và tăm tối: đồng thời dẫn dắt họ tới hạnh phúc hiện tiền và hạnh phúc tối thượng.

Khi bạn hít vào luồng khói đó và thẩm thấu nó vào trong các ý nghĩ vị kỷ của mình, ý nghĩ đó sẽ dần biến mất. Và khi những ý nghĩ vị kỷ đó không còn, cái Tôi “thực sự”, cái Tôi tồn tại tự thân, thứ mà ý nghĩ vị kỷ đó coi là quý giá và quan trọng cũng biến mất. Ý nghĩ vị kỷ không còn nữa, ta sẽ yêu thương người khác hơn.

Tất cả những điều còn lại chỉ còn là những gì được gọi tên. Cái Tôi (giả tạo) được gán cho này sau đó thở ra toàn là hạnh phúc, tự do, và ánh sáng – mang những hành động thiện nguyện đến cho những chúng sinh khác.

Cái tôi (giả tạo) được gán cho này thở ra và dâng hiến mọi thứ- tất cả những hạnh phúc và công đức của bạn, nguồn gốc của hạnh phúc, cơ thể bạn, tài sản của bạn – cho những chúng sinh ở địa ngục, ma đói, súc sinh, người và những chúng sinh đang ở trên trời.

Cơ thể của bạn trở thành một viên kim cương tràn đầy ân phước và bạn cung hiến tình thương cho mọi loài chúng sinh. Tất cả môi trường quanh họ giờ đều trở thành cõi cực lạc.

Hãy hình dung rõ ràng rằng người nào cần tiền bạc thì sẽ nhận được sự giàu có-mỗi người đều sở hữu cả bầu trời chứa đầy tiền. Những ai cần thầy hướng dẫn sẽ tìm thấy người thầy hoàn hảo của mình giúp họ khám phá con đường để đi tới giác ngộ.

Những ai cần thuốc sẽ nhận được thuốc. Những ai cần thầy thuốc, chồng, hay vợ, hay một người bạn, đều có thể tìm thấy người mình cần. Mỗi chúng sinh đều nhận được những gì cần thiết cho hạnh phúc của họ.

Thông qua phép thực hành này, tất cả chúng sinh đều nhận được bất cứ thứ gì họ muốn và tất cả những niềm vui sẽ trở thành nguồn gốc để thanh lọc tâm của họ và phát khởi con đường tới hạnh phúc tối thượng trong tâm họ, vì thế họ sẽ trở thành những bậc giác ngộ.

Hãy tưởng tượng họ trở thành Đức Quán Âm - Đức Phật của lòng Bi Mẫn.

Bạn có thể kết thúc tonglen bằng cách ngồi thiền thêm một chút trong sự tĩnh lặng và trống rỗng của cái tôi, duy trì nhận thức rằng tôi trống rỗng tự thân.

Theo Lama Zora Rinpoche /PTVN

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo