Tin Phật giúp tôi hiểu rõ hơn về cuộc đời


Phật Tử Việt Nam - Nam danh ca Tề Tần bắt đầu nổi tiếng với ca khúc “Lời hẹn ước mùa đông” do chính anh sáng tác và biểu diễn. Anh quy ngưỡng Phật giáo vào năm 1992 và từ đó đến nay luôn một lòng tin Phật, học Phật.

Khi mới vào nghiệp hát, tính khí của Tề Tần không được tốt như hiện nay. Anh hay bê trễ công việc và thường gây chuyện thị phi. Anh bộc bạch: “Vì tôi thích uống rượu, mà rượu làm cho tâm tính mê loạn. Là một ca sĩ, tôi hoàn toàn không có bí mật cá nhân, làm lâu rồi tâm lý không còn cân bằng, dần dà sẽ cảm thấy nhiều ức chế… Đôi lúc, tôi phải tìm một cách nào đó để trút bớt ưu tư. Nhưng, sau này tôi tin Phật, và đã sửa đổi được rất nhiều tính khí của mình.”

Tề Tần kể lại: “Từ năm 1992 tôi bắt đầu có hứng thú với đạo Phật, còn đích thân đến Tây Tạng tham quan một chuyến, nhìn thấy sự thành kính tột bậc của người dân ở đó đối với các vị Tăng khổ hạnh, tôi vô cùng cảm động.” Anh nhận thấy người dân Tây Tạng có phong tục thuần phác, cuộc sống của họ tương đối khó khăn, nhưng họ vẫn hoan hỷ đem thu nhập ít ỏi của mình dâng cúng cho các ngôi chùa Phật giáo; anh cũng từng đến chùa Đại Chiêu vào lúc 4, 5 giờ sáng và thấy đã có một biển người ở đó để lạy Phật… Tất cả những điều này, đều làm cho anh từ hiếu kỳ chuyển sang cảm động, khởi lên hy vọng tìm hiểu tinh thần chân chính của Phật giáo.

Tề Tần đã tìm thấy bến đỗ tâm linh và niềm vui tinh thần

Sau khi tin Phật, Tề Tần đã tìm thấy bến đỗ tâm linh và niềm vui tinh thần giúp anh khống chế được những tình cảm tồi tệ và kìm giữ được tâm tính vọng động của mình. Sự giúp đỡ lớn nhất của Phật giáo đối với Tề Tần chính là chỉ cho anh một phương pháp để “tu tâm”. Tề Tần nói: “Vì Phật giáo chủ yếu giảng về việc tu sửa bên trong, những vấn đề bên ngoài bạn có thể giải quyết bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng thực ra rất nhiều vấn đề xuất phát từ nội tâm của bạn. Giống như tôi trước đây, trong tâm thấy có áp lực, liền lập tức đi uống rượu, uống say rồi trút hết nỗi lòng ra ngoài… Giờ tôi đã tìm được phương pháp tu tâm của Phật giáo, chính là làm chủ cái tâm vọng động của mình, điều khiển nó một cách có thứ lớp, mức thấp nhất là phải suy nghĩ kỹ trước khi làm những việc có tính chất kích động. Sau khi có được thói quen tốt này, dần dần bạn sẽ có thể đối mặt với xã hội một cách tương đối dễ dàng.”

Tề Tần cảm thấy mình trước đây tuy có “làm loạn”, nhưng chưa từng chất chứa tinh thần phê phán xã hội kịch liệt, vẫn có những lý tưởng và mục tiêu tốt đẹp, nhờ đó, những album sau này của anh ngày càng nhẹ nhàng, ấm áp hơn. Đúng vậy, xã hội vốn lạnh giá, thêm một đôi tay tạo dòng hơi ấm cho xã hội là điều tốt nên làm. Sau khi tin Phật, âm nhạc của Tề Tần cũng bắt đầu có sự thay đổi về phong cách: cao xa, rộng lớn như thảo nguyên mùa hạ; thong dong, nhàn nhã, khoan dung và độ lượng hơn. Tề Tần nói: “Phong cách âm nhạc và tính cách cá nhân của tôi đều đã thay đổi rất nhiều, đây đều là nhờ sự giáo hóa của đạo Phật.”

 

Tịnh Nguyên lược dịch

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo