Thay mới các vật dụng thờ cúng


Phật Tử Việt Nam - Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn...

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới - Ảnh minh họa

HỎI:

Gia đình tôi có lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Nay gần cuối năm, tôi muốn thay mới một số vật dụng thờ cúng như bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây v.v… đã quá cũ trên các bàn thờ thì nên làm thế nào, cách xử lý các vật dụng ấy ra sao cho đúng pháp?

(THU THỦY, thuyeximbank1965@gmail.com)
ĐÁP:

Bạn Thu Thủy thân mến!

Các vật dụng thờ cúng nếu đã cũ hoặc sứt mẻ thì cần thay mới để cho bàn thờ được đẹp đẽ và sự thờ cúng được trang nghiêm. Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn nguyện xin phép các ngài cho phép con thay mới các vật dụng thờ cúng lâu nay, để phụng thờ các ngài thành kính hơn. Thay các vật dụng thờ cúng xong, bạn cũng cần đốt hương và chắp tay xá lạy tạ ơn.

Còn các vật dụng thờ cúng đã cũ khi thay ra (trừ đồ cổ, vật quý, thì trong dân gian hiếm khi chúng được dùng lại làm vật dụng thờ cúng cho gia đình khác) nên bạn có thể gói chúng vào bao, và xử lý theo cách thông thường như các đồ vật khác mà gia đình bạn không dùng.

Chúc các bạn tinh tấn!

 

Theo Tổ Tư Vấn / Giác Ngộ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo