Tư tưởng Phật học

Phật giáo có duy tâm hay không ?
Phật giáo có duy tâm hay không ?

Cần phải xác định khi nói tâm tạo là hướng vào loại tâm nào, để có cái nhìn thấu đáo nhất về thế giới quan Phật giáo.

 • thai nhi
  Phá Bỏ Thai Nhi Bị Dị Tật Có Chịu Quả Báo Nghiệp Tội Không?

  VẤN: Con vừa lập gia đình nhưng cũng hơi lớn tuổi và đang mang thai được hơn ba tháng. Vì gia đình bên chồng từng có tiền sử bệnh do tiếp xúc với chất hóa học màu da cam. Con đi khám bác sĩ thì được biết đứa con đang mang thai bị dị tật, không những có thể bị bệnh down mà có lẽ sẽ thêm dị tật, không biết sẽ sống được bao lâu, nếu lớn lên cũng sẽ rất khổ. Bác sĩ có lời khuyên nên về suy nghĩ bỏ đi nhưng tùy ý gia đình. Gia đình con và chồng đều khuyên con nên bỏ. Tuy nhiên, là một phật tử tín tâm, con biết chắc có lẽ duyên nghiệp gì đó nên con bị quả báo nay. Tuy nhiên, con cũng rất hiểu và đang phân vân với sự thuyết phục của gia đình. Nếu con của con sinh ra sẽ rất khổ, không bình thường, cả con và con của con sẽ đều rất khổ vậy thì không nên sinh đứa bé tránh ác nghiệp. Nhưng Sư ơi, con cũng sợ mình sẽ mang tội sát sinh. Xin Sư cho con biết với những trường hợp mang thai con bị dị tật, nguy hiểm đến tính mạng cho mẹ và con thì việc phá thai như vậy là có mang tội không? Xin Sư cho con biết con nên làm gì cho đúng? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

 • Có Phải Tu Sĩ Tấn Hương Trên Đỉnh Đầu Càng Nhiều Trong Đại Giới Đàn Càng Tu Giỏi Không?
  Có Phải Tu Sĩ Tấn Hương Trên Đỉnh Đầu Càng Nhiều Trong Đại Giới Đàn Càng Tu Giỏi Không?

  VẤN: Tháng vừa qua, con có duyên được theo bạn đến tham dự một đại giới đàn. Con vô cùng ấn tượng và thấy đẹp vô cùng. Tuy nhiên, có một điều con thắc mắc khi chứng kiến lễ đốt liều trên đầu của các quý sư thầy sư cô. Xin Sư cho con biết đây là điều bắt buộc khi thọ giới hay chỉ một số người được phép làm điều này? Có phải người đốt càng nhiều liều như chín chấm thì là giỏi hơn người đốt một chấm ba chấm không? Làm vậy có phải là một sự hành xác không vì như thế sẽ rất đau và ngày xưa Đức Phật đã cho thấy không nên tu khổ hạnh. Đốt liều bắt nguồn từ đâu và ai được phép đốt liều? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

 • Mua Dâm Khi Luật Pháp Cho Phép Và Không Bị Ràng Buộc Có Phạm Giới Không?
  Mua Dâm Khi Luật Pháp Cho Phép Và Không Bị Ràng Buộc Có Phạm Giới Không?

  VẤN: Con có điều này vô cùng thắc mắc và khá tế nhị nhưng không hỏi con sẽ cảm thấy bất an. Con đọc trên một tờ báo Phật Giáo hỏi đáp về vấn đề mua dâm đúng hay sai với Phật tử. Cơ bản câu hỏi là một người nam Phật tử độc thân, không vướng bận gia đình, nhưng có nhu cầu tình dục để cân bằng nên phải mua dâm với gái bán hoa và người đó thực hiện đầy đủ trách nhiệm nghĩa vụ với gái bán hoa. Người ấy muốn hỏi là như vậy có vi phạm giới của Phật giáo không. Câu trả lời là theo giới luật Phật cho Phật tử tại gia không tu theo Bồ Tát Đạo thì đó không phạm giới nhưng lại vi phạm pháp luật ở Việt Nam thì dù thế nào cũng là thuyết. Tuy nhiên, nếu mua dâm ở nước ngoài luật pháp cho phép thì không phạm tội nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời và được khuyên nên lập gia đình, sám hối nghiệp chướng. Nếu con hiểu thì nam Phật tử như con mua dâm ở nước ngoài khi cho phép khi cả hai đều vui vẻ thì cả luật pháp và luật phật đều là không vi phạm, như vậy có đúng không? Xin Sư giải thích giúp con vì con cũng là một nam Phật tử độc thân, có nhu cầu tình dục khá cao nhưng lại không thích lập gia đình. Con xin cảm ơn.

 • Bốn loại biện tài
  Bốn loại biện tài

  Biện tài hay biện tài vô ngại là một trong những phẩm chất cần thiết của vị sứ giả Như Lai. Biện tài có nghĩa là tài hùng biện, biện luận tài giỏi, khả năng nói các pháp nghĩa một cách khéo léo trôi chảy, thuyết pháp lưu loát, có sức thuyết phục người nghe. Ở bất cứ thời đại hay hình thái xã hội nào, nếu đệ tử Phật thành tựu biện tài thì Phật pháp được xương minh.

 • hay song nhu ban muon
  Con Người Bị Tình Cảm Trói Buộc

  Nếu con người có khả năng yêu thương bằng trái tim hiểu biết, sẽ dễ dàng tiếp nhận bình an, hạnh phúc thật sự ở cõi lòng, mà không hề có sự van xin, cầu cạnh từ bên ngoài. Niềm tin này không phải là sự mê tín, mà là niềm tin bằng sự giác ngộ do trí tuệ khai mở. Ta thấy trong mình có khả năng mở rộng sự hiểu biết, làm lớn thêm thương yêu, chuyển hóa tất cả mọi khổ đau và tạo dựng một đời sống bình yên, hạnh phúc. Đó là ta tin vào tính biết sáng suốt trong mỗi con người chúng ta. Niềm tin này không phải là niềm tin mù quáng bằng lý thuyết suông, mà là một thực tại nhiệm mầu, có sự quán chiếu, xem xét rõ ràng. Nhờ vậy, ta thấy ai có hiểu biết, có yêu thương, có trí tuệ, có từ bi và làm lợi ích cho nhiều người, mà không bao giờ tính toán, so đo, thì ta biết người đó có bình yên và hạnh phúc thật sự.

 • 1132015 16624 buddha 949072753
  Từ Bi Là Phương Thuốc Nhiệm Mầu

  Chúng ta sống để được tự do và hạnh phúc, nhưng phải có hiểu biết và nhận thức đúng đắn, chứ không phải chấp trước, nắm giữ, tôn sùng nguyên tắc quá đáng. Khi ta cảm thấy còn yếu kém, chưa đủ sức vượt qua rào cản của si mê, tội lỗi, thì ta phải biết tôn trọng nguyên tắc để giúp mình kìm hãm bớt những thói quen xấu còn đang tiềm ẩn trong tâm. Cho đến khi ta đã làm chủ được các cảm xúc tốt, xấu, không còn bị những thứ này chi phối, thì có thể ung dung, tự tại, đi vào đời hóa độ chúng sinh mà không phải lo toan, bận bịu ta người, được mất, hơn thua, phải quấy, vì ta đã sẵn sàng chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình qua thân- miệng-ý.

 • Sống hạnh phúc theo Phật giáo
  Sống hạnh phúc theo Phật giáo

  Một số người đã mô tả Phật giáo như là một tôn giáo tiêu cực mà nó xem tất cả những điều chúng ta trải nghiệm là khổ đau và hoàn toàn không thừa nhận hạnh phúc.

 • Thay mới các vật dụng thờ cúng
  Thay mới các vật dụng thờ cúng

  Trước khi thay mới, bạn cần đến trước bàn thờ, đốt một nén hương, chắp tay xá lạy Phật và tổ tiên, thầm khấn...

 • Có Kiếp Sau Hay Không?
  Có Kiếp Sau Hay Không?

  Nhân dịp tìm lại và chỉnh sửa các bài viết cho cuốn sách mà tôi sắp xuất bản “Giác ngộ mới đích thực là hạnh phúc” tự nhiên tìm thấy bài viết này. Bài được viết cách đây 4 năm, cũng những ngày đầu năm mới, nhưng là của năm 2012. Xin chia sẻ cho quý vị để chúng ta cùng tư duy xem kiếp sau có hay không.


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo