Ngài Kyabjé Taklung Tsetrul Rinpoche viên tịch


Phật Tử Việt Nam - Người đứng đầu của truyền thống lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng Kyabjé Taklung Tsetrul Rinpoche, đã viên tịch hôm qua, 23-12 tại Bồ Đề Đạo Tràng, nơi ngài đã tham dự Đại lễ Nyingma Monlam và sau đó quay trở lại tu viện Thubten Dorje Drak, ở Shimla.

 

Ngài Tsetrul Rinpoche

Ngài Rinpoche, 89 tuổi, được cho là đang trong trạng thái Thuk-dam hay nhập định. Mặc dù chết lâm sàng nhưng cơ thể vẫn duy trì sự ấm áp và không phân hủy trong trạng thái Thuk-dam.

Theo ngài Ugyen Tenzin, một vị trưởng lão và là một thị giả thân cận, ngài Rinpoche thức dậy khoảng 2-3 giờ mỗi ngày để thực hiện nghi lễ buổi sáng và cầu nguyện. "Tuy nhiên, vào ngày viên tịch, ngài đã thức dậy lúc khoảng 1 giờ sáng, hoàn thành việc cầu nguyện và các nghi thức trước khi đi vào trạng thái Thuk-dam vào khoảng 2 giờ 30 phút", Ugyen nói.

"Di thể của ngài, có lẽ, sẽ được đưa trở lại Shimla cho nghi thức cuối cùng sau khi Đại lễ Nyingma Monlam kết thúc", ngài Ugyen Tenzin nói.

Với tình trạng sức khỏe tốt và không có bệnh trọng trong mình, tin ngài viên tịch đã gây sốc cho người Tây Tạng và các Phật tử trên toàn thế giới; thông tin viên tịch của ngài đã được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sinh năm 1926 tại Tây Tạng, ngài Rinpoche, trụ trì tu viện Dorje Drak, được bổ nhiệm làm người đứng đầu truyền thống Nyingma vào năm 2012.

Ngài Rinpoche nổi tiếng là một người nắm giữ tất cả các truyền thống vĩ đại Kama và Terma của phái Nyingma, cũng như là một nhân vật đứng đầu Rimey, hay truyền thống không bè phái.

Theo Văn Công Hưng ( Phayul)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo