Hội thảo Phật giáo Quốc tế ở Agartala ra tuyên bố chung


Phật Tử Việt Nam - Một hội thảo Phật giáo Quốc tế diễn ra trong 3 ngày, kết thúc vào Chủ nhật (20-12), đã đưa ra nghị quyết toàn cầu về biến đổi khí hậu, môi trường và bảo tồn hướng tới một mô hình có trách nhiệm và bền vững dựa trên các nguyên tắc Phật giáo và giá trị phụ thuộc lẫn nhau và tôn trọng thiên nhiên.

Hội thảo cũng nhấn mạnh rằng Phật giáo và di sản Phật giáo của vùng Đông Bắc có thể là một phương tiện hiệu quả để thúc đẩy liên kết tốt hơn giữa Ấn Độ và Đông Nam Á, và cung cấp những kích thích cần thiết đối với Chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

buddhistsem.jpg

Đại biểu dự hội thảo

Được tổ chức bởi Liên đoàn Phật giáo Quốc tế có trụ sở tại New Delhi (IBC) phối hợp với Asian Confluence, Shillong, và Dhamma Dipa Foundation, hội thảo đã được khai mạc bởi Bộ trưởng Tripura Manik Sarkar và Thống đốc Tathagata Roy.

Khoảng 200 đại biểu, trong đó có các bộ trưởng, đại biểu quốc hội, người đứng đầu các tổ chức tâm linh, các học giả, nhà văn, nhà hoạch định chính sách, các nhà ngoại giao, các doanh nhân và các thành viên của xã hội dân sự tham gia vào hội thảo. 80 đại biểu trong số đó đến từ 12 quốc gia, bao gồm Bhutan, Nepal, Việt Nam, Sri Lanka và Lào.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Nepal Ananda Prasad Pokharel và nghị sĩ từ liên minh cầm quyền ở Sri Lanka, Hòa thượng Athuraliye Rathana Thero là những diễn giả chính khác tại sự kiện này.

Các vấn đề chủ yếu đã thảo luận là "Tăng trưởng và phát triển bền vững: Sự phù hợp của giáo lý và triết học của Đức Phật", Di sản Phật giáo và các truyền thống: Một lịch sử được chia sẻ", Du lịch văn hóa và hành hương: phạm vi và thách thức" và "Tăng cường quan hệ không gian tiểu khu vực về sự thịnh vượng: Nhấn mạnh tiếp giáp địa lý".

"Cả thế giới lo ngại về sự phát triển và đặc biệt là phát triển bền vững. Chúng ta đã có nhiều phương pháp phát triển bền vững nhưng chúng ta tin tưởng rằng triết lý Phật giáo có tất cả câu trả lời cho hầu hết các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt ngày hôm nay... Vì vậy, đó chính là nỗ lực và các học giả từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 200 học giả trên thế giới tham gia hội nghị này. Chúng tôi đã thông qua một Tuyên bố Tripura và cũng nhằm tìm kiếm một cách cơ bản để xem tất cả những vấn đề này", Seshadari Chari, cố vấn IBC nói.

Các diễn giả chia sẻ quan điểm rằng các mục tiêu phát triển bền vững có thể được thực hiện nếu ý tưởng của các nhà hoạch định chính sách và các giải pháp dựa trên cơ sở của giáo lý Phật giáo. Họ cũng gợi ý rằng mô hình chỉ số Hạnh phúc Quốc gia (GNH) của Bhutan cần được tiếp tục nghiên cứu và sử dụng như là một trong những chuẩn mực cho khung chính sách phát triển.

Hội thảo đã thảo luận và quyết định hỗ trợ IBC dẫn dắt sáng kiến Phật giáo để chỉ đạo các diễn ngôn toàn cầu về biến đổi khí hậu, môi trường và bảo tồn hướng tới một mô hình có trách nhiệm và bền vững dựa trên các nguyên tắc Phật giáo - giá trị phụ thuộc lẫn nhau và tôn trọng thiên nhiên.

Hội thảo cũng bày tỏ mối quan tâm và kêu gọi chúng ta tôn trọng bản chất mong manh của hệ sinh thái Himalaya, cũng như các nguồn của các con sông chảy từ nó và là nguồn sống của toàn bộ khu vực ven sông Nam Á và Đông Nam Á.

Hội thảo kết thúc với việc nhất trí thông qua "Tuyên bố Agartala" trong đó nhấn mạnh rằng những cam kết lớn hơn và thịnh vượng kinh tế có thể đạt được thông qua sự thống nhất về văn hóa và triết học dựa trên giáo lý của Đức Phật.

Tuyên bố chung cũng thừa nhận vai trò lịch sử của vùng Đông Bắc Ấn Độ là cây cầu giữa Nam Á và Đông Nam Á, qua đó những triết lý và truyền thống đi bên cạnh việc cụ thể hóa chính sách hướng Đông của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác của Ấn Độ với các nước ASEAN.

Hội thảo đã nhất trí nên thành lập một trường đại học Phật giáo ở Đông Bắc Ấn Độ, tốt nhất là ở Tripura.

Văn Công Hưng (Theo ANI)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo