HT.Thích Trí Quảng khảo sát công trình chùa Bát Bửu Phật Đài

HT.Thích Trí Quảng khảo sát công trình chùa Bát Bửu Phật Đài

Sáng ngày 05/06/2019, HT.Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức VP. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã khảo sát công trình chùa Bát Bửu Phật Đài, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP. HCM.

Hòa thượng cùng chư tôn đức khảo sát khu Đại hùng Bảo điện nơi thỉnh tôn tượng đức Phật Thích Ca, Phật Di Đà và Phật Dược Sư tôn trí tại đây.

Hòa Thượng khảo sát khu chính điện

Tượng Đức Phật Bổn sư trước chính điện chùa Bát Bửu Phật đài

Chính điện chùa Bát Bửu Phật Đài trong giai đoạn hoàn thiện

Khu chính điện nhìn từ phía sau

Hiện nay khu Đại hùng Bảo điện phần trần, các khung cửa đã hoàn thành. Các hành lang và bậc thang đang trong giai đoạn thi công.

Hòa thượng cho biết, Ban kiến thiết cố gắng làm kịp tiến độ để chuẩn bi cho lễ an vị Phật vào cuối tháng 6 âm lịch.

Theo quan sát, hai bên chánh diện là hai khối nhà 4 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện, tương lai là nơi phục vụ cho việc nội trú và sinh hoạt tu học cho chư Tăng Ni, hướng đến mục đích đây là cơ sở đào tạo giáo dục Phật giáo tại TP.HCM.

Khu hành lang Chính điện

Công trình đang thi công

Được biết, Chùa Bát Bửu Phật Đài (dân gian gọi thường gọi vơi ba chữ thân thiện là Phật Cô Đơn) có tổng diện tích là 46.429,9 m² tọa lạc tại số 1, Ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nguồn gốc lịch sử, chùa Bát Bửu Phật Đài ban đầu có tên gọi là chùa Thanh Tâm được kiến tạo năm 1955 và hoàn thành năm 1956.

Bát Bửu Phật Đài được xây dựng vào năm 1959 và hoàn thành năm 1961 theo kiến trúc hình bát giác với chiều cao 3m. Trên đài tôn trí tượng đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao 7m và nặng gần 4 tấn do Hội Phật học Nam Việt chủ trương tôn tạo với sự hỷ cúng của cố cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền.

Trải qua nhiều năm tháng chiến tranh cùng với sự tàn phá của bom đạn, chùa Thanh Tân cũng đã bị thiêu rụi trong thời điểm đó, nhưng kỳ diệu thay kim thân đức Phật vẫn an nhiên sừng sững giữa trời trong tư thế thiền định, không một ngôi nhà xung quanh, không một bóng người qua lại.

Có lẽ từ đó, Bát Bửu Phật Đài được người dân truyền miệng với tên gọi thân thiện là chùa “ Phật Cô Đơn”.

 Khảo sát các khu tại Chính điện  

Trao đổi với thợ về việc  thiết kết và tôn trí đức Phật tại Chính điện

Được sự quan tâm của Thành Ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên & Môi trường chính thức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo cho chùa Bát Bửu Phật Đài theo số BR 027865 vào ngày 04/11/2014 do BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh quản lý theo quy định luật đất đai hiện hành.

Để thực hiện nguyện vọng của toàn thể Tăng, Ni và tín đồ Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh cũng như đáp ứng nhu cầu cần thiết về sinh hoạt tu học tôn giáo của chư Tăng và đồng bào Phật tử xa gần, Ban Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Ban Kiến thiết do đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh) làm Trưởng ban quy hoạch và xây dựng chùa Bát Bửu Phật Đài trên diện tích là 46.429,9 m².

Lễ đặt đá xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Bát Bửu Phật Đài diễn ra vào ngày 13/3/2017 (nhằm ngày 16/2 – năm Đinh Dậu) với tổng kinh phí dự trù là 50 tỷ đồng.

Phía bên trong chính điện

Phía trên tầng chính điện đang hoàn thiện

Sau hai năm khởi công, ngôi đại hùng bảo điện chùa Bát Bửu Phật Đài đã tương đối hoàn thiện, khối nhà nội trú và sinh hoạt tu học cho chư Tăng Ni và các công trình phụ khác sẽ tiếp tục được xây dựng trang nghiêm và đi vào hoạt động.

Trong tương lại, chùa Bát Bửu Phật Đài sẽ trở thành cơ sở sinh hoạt giáo dục Phật giáo, đào tạo Tăng Ni Thành Phố đúng với tâm nguyện của Hòa thượng Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, cũng như kế hoạch tái kiến thiết ngôi tự viện này do chư tôn đức Ban thường trực GHPGVN TP.HCM đề ra, đáp ứng phần nào nguyện vọng của Tăng Ni Phật tử gần xa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here