Chuyện đời ý đạo

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ dạy cách thở cực kỳ đơn giản có thể đẩy lùi oán giận và tuyệt vọng
Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ dạy cách thở cực kỳ đơn giản có thể đẩy lùi oán giận và tuyệt vọng

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.''

 • Vì sao người làm việc ác vẫn sung sướng còn người làm việc thiện vẫn sống khổ sở?
  Vì sao người làm việc ác vẫn sung sướng còn người làm việc thiện vẫn sống khổ sở?

  Vào triều đại nhà Thanh (1644 – 1661) tại huyện Thuận Nghĩa, Bắc Kinh có một gia đình họ Cống rất giàu có. Tài sản trong nhà họ có tới hàng trăm mẫu đất, lừa ngựa hàng đàn. Cống gia có một người con trai tên là Cống Khánh Hữu. Vào năm Cống Khánh Hữu ra đời thì vợ chồng người đày tớ của nhà họ là Lý Đại cũng sinh được một cậu con trai.

 • 6 1
  Vơi Đầy

  Muốn có Không thì phải bỏ cái Có (empty) trước đã. Muốn không tứ đổ tường thì phải có tứ đổ tường để Không tứ đổ tường

 • Buông bỏ dính mắc cuộc đời
  Buông bỏ dính mắc cuộc đời

  Bà kể lại với tôi, khi bước lên chuyến bay từ New York quá cảnh qua Đài Bắc trước khi trở về Việt Nam cách đây ba ngày, bà cũng chưa định hình thật sự tâm trạng của mình như thế nào nữa.

 • Của mình, cũng không phải của mình
  Của mình, cũng không phải của mình

  Lúc tôi còn khỏe, mỗi tuần vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật, tôi thường về tỉnh, các xã vùng sâu vùng xa, phụ trách các lớp học Phật pháp. Và đến những chùa quê, ít Tăng chúng, thấy cảnh bề bộn, tôi thường lao vào dọn dẹp, lau chùi, tổng vệ sinh, thậm chí giặt giũ quần áo, mùng mền cho thầy trụ trì đau yếu.

 • Những chuyện ngụ ngôn ngắn nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc trên internet.
  Những chuyện ngụ ngôn ngắn nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc trên internet.

  Con người sống ở đời, không nên trông mong cuộc sống sẽ không có “bi ai thống khổ,” mà việc thật sự nên làm là luôn luôn sẵn sàng chịu khổ, việc nên trông mong là bản thân có thể từ cái khổ đó mà trưởng thành, thấu hiểu… như vậy cái “khổ” đó sẽ không còn nữa.

 • Bà lão đã làm một việc bất ngờ khi bị mời ra khỏi ngân hàng vì rút số tiền quá ít
  Bà lão đã làm một việc bất ngờ khi bị mời ra khỏi ngân hàng vì rút số tiền quá ít

  Một bà lão ăn mặc giản dị bước vào ngân hàng và xin rút 500 nghìn đồng nhưng bị mời ra khỏi ngân hàng. Tuy nhiên, hành động sau đó của bà khiến nhân viên kia phải cúi đầu xấu hổ.

 • Sự quý phái của con người là ở nhân cách
  Sự quý phái của con người là ở nhân cách

  Một người không trở thành người Bà La Môn bằng sự sinh ra mà bằng cách sống có đạo đức, một người hạ tiện không phải là người được sinh ra trong một gia đình hạ tiện mà là cách sống hạ tiện. Tương tự một người danh giá không phải được sinh ra trong một gia đình danh giá nào đó, mà là cách sống đúng của người đó. Câu nói ấy không phải ở một nhà chính trị gia hay một nhà triết học nào, mà chính là lời nói của Đức Phật khi Ngài còn chưa thành đạo.

 • DieuAm full 18196
  Khuyên đời tiến đạo

  Chúng ta chuẩn bị kết thúc một năm cũ, bước sang năm mới, tôi dẫn bài kệ “Khuyến thế tiến đạo” của Tuệ Trung Thượng Sĩ, để nhắc nhở tất cả Tăng Ni Phật tử cố gắng thức tỉnh tu hành:

 • Tinh cần
  Tinh cần

  Thời tiết thay đổi. Ngọn nắng mùa hè vụt chốc chuyển lạnh đột ngột sang thu. Cơ thể của bà là một đài thiên văn dự báo thời tiết không sai chút nào. Đã tám mươi hai tuổi nhưng bà vẫn tinh cần trong các thời công phu kinh kệ ở chùa. Tôi luôn kề cận săn sóc bà trong việc đi chùa lễ Phật hàng đêm.

Các tin khác:


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo