Lạm dụng caffeine có thể gây ra lo lắng & suy nhược


Phật Tử Việt Nam - 90% dân số thế giới sử dụng caffeine dưới nhiều dạng thức khác nhau và 80% số người trưởng thành tại Hoa Kỳ hấp thụ caffeine mỗi ngày.

Chúng ta hấp thụ caffeine vì những tác dụng của caffeine lên cơ thể. Một tách cà phê vào buổi sáng có thể giúp tỉnh táo và xử lý tốt hơn công việc của ngày hôm đó. Các nghiên cứu cũng chứng minh caffeine có thể giúp cải thiện hiệu quả công việc, nhất là các nhiệm vụ đơn giản. 

Tuy nhiên, caffeine cũng có một số tác động không tốt lên trạng thái tinh thần của chúng ta.

cafe.jpg
90% dân số thế giới sử dụng caffeine dưới nhiều dạng thức khác nhau

Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, phần quan trọng của não bộ. Cà phê hay các thức uống có caffeine khác “lừa” não phóng thích dopamine, serotonin. Ngoài ra, các hormone như adrenaline và norepinephrine cũng được kích thích sản sinh.

Phản hồi này xảy ra ở người uống cà phê gồm các biểu hiện như gắt gỏng, khó chịu và lo lắng. Theo sau sự tỉnh táo có được sau khi bạn uống cà phê là sự thay đổi liên tục của cảm xúc. Trạng thái này xấu hơn nếu lượng cà phê hấp thụ vào nhiều thêm. 

Một nghiên cứu kết luận rằng cứ quá mức 1.000 mg caffeine được hấp thụ vào mỗi ngày sẽ có tác động xấu đến hệ thần kinh, từ các biểu hiện gắt gỏng không hiểu lý do trong ứng xử cho đến trạng thái lo lắng.

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu trên diện rộng vẫn cho thấy tác dụng giúp làm suy nhược tinh thần của caffeine. Các báo cáo cho thấy nguy cơ suy nhược tinh thần cao ldo caffeine gây ra là do hấp thụ caffeine quá mức, tức là quá 400 mg mỗi ngày. 

Tất nhiên, khi hấp thu quá mức caffeine từ các thức uống ngoài ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần còn gây ra chứng mất ngủ, gây hại cho dạ dày và suy giảm cơ.

Trần Trọng Hiếu 
(Theo Medical Daily)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo