7 cách tăng cường hệ miễn dịch đơn giản, dễ làm


Phật Tử Việt Nam - Hệ miễn dịch giúp chúng ta phòng tránh bệnh tật từ các tác nhân bên trong và bên ngoài. Vì vậy mỗi người nên phát huy tối đa khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể để có một sức khỏe tốt. Chỉ những việc đơn giản, có thể làm tại nhà cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Theo Đại học Y khoa Harvard, các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác động của lối sống lên hệ miễn dịch qua chế độ ăn, thể dục thể thao, tuổi tác, stress tâm lý và một số hành vi ứng xử… đều có thể giúp thúc đẩy hệ miễn dịch.

traxanh.jpg
Uống trà xanh là một trong những cách dễ làm giúp tăng miễn dịch - Ảnh minh họa

Điều trị y khoa và thuốc men quá mức không nhất thiết là chìa khóa giúp đánh bại bệnh tật mà một số thay đổi và điều chỉnh đơn giản tại nhà, nếu ta chủ động thực hiện cũng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể là:

1 - Kiêng ăn tạm thời

Kiêng ăn vài ngày trong một năm đã được chứng minh là giúp bảo vệ hệ miễn dịch cho người trung niên và người cao tuổi, thậm chí là các bệnh nhân đang được hóa trị. Các nhà nghiên cứu Đại học Nam California cho biết khi nhịn ăn, tế bào bạch cầu khỏe mạnh sẽ giảm về số lượng nhưng khi ăn trở lại thì số lượng lại còn nhiều hơn trước đó.

2 - Nghe nhạc

Âm nhạc ngoài tác dụng giúp tăng cường miễn dịch còn giúp giảm đau và giảm stress hiệu quả hơn thuốc men cho các bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Người nghe nhạc có số lượng tế bào bảo vệ cao hơn, có tác dụng chống lại các vi khuẩn, các tế bào bị nhiễm bệnh và thậm chí là tế bào ung thư.

3 - Đi bộ ở nơi có nhiều cây xanh

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy sau khi nhìn quang cảnh rừng cây trong 20 phút thì mức độ hormone stress cortisol giảm đến 13,4% so với người nhìn quang cảnh đô thị. “Tắm mình trong rừng cây” hay “liệu pháp rừng cây” giúp thúc đẩy miễn dịch vì loại giảm được cortisol, nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng.

4 - Tắm hơi

Các nhà nghiên cứu Úc khẳng định rằng tắm hơi 2 lần mỗi tuần giúp giảm một nửa số lần bị cảm lạnh trong một quan sát kéo dài 6 tháng. Tuy nhiên, khi bắt đầu bị cảm rồi thì ngồi trong phòng xông hơi cũng không giúp cải thiện triệu chứng hay giúp mau hồi phục gì cả.

5 - Uống trà xanh

Các chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch nhờ đánh bại các gốc tự do vốn làm cơ thể yếu đi. Trà xanh cũng tốt cho huyết áp và tim mạch nếu dùng với lượng vừa phải.

6 - Hòa mình vào các hoạt động xã hội

Ở gần nhiều người (nhiều người xung quanh) giúp khả năng làm lành diễn ra nhanh và mạnh hơn, theo kết quả nghiên cứu do Hiệp hội Thần kinh học Hoa Kỳ xuất bản. Các chuyên gia đã tìm ra sự liên hệ giữa các bệnh mãn tính và sự đơn độc (một mình) và gợi ý rằng có đến 50% khả năng vượt qua các vấn đề sức khỏe ở người có quan hệ tốt đẹp và sâu sắc với người khác trong cuộc sống, so với số khác không có đặc điểm này.

7 - Ăn sữa chua

Trong sữa chua có các probiotics. Trong probiotics có chứa các iodine, giúp tuyến yên điều chỉnh hệ miễn dịch. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng minh sữa chua giúp làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu (UTI) đến 47%.

Trần Trọng Hiếu 
(Theo Medical Daily)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo